HOA SEN PHARMACY:
Chào mừng bạn ghé thăm website của CÔNG TY DƯỢC PHẨM HOA SEN - Địa chỉ: Khu công nghiệp Mỹ Xá - TP Nam Ðịnh. ÐT: 0350 3 671 145. Fax: 0350 3 676 823

Phát hiện gen chống virus viêm gan B
 

Các nhà khoa học thuộc Viện Y học bức xạ thuộc Viện Quân y, Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra một loại gen mang tên “INTS10” có thể kích hoạt chức năng miễn dịch bẩm sinh ở người, phát huy được tác dụng ức chế sự tái phát bệnh viêm gan B.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, gen “INTS10” có khả năng mới trong việc khống chế các vi sinh vật gây nhiễm trùng mà những nghiên cứu trước đây chưa phát hiện được. Ngoài ra nó còn trợ giúp trong việc làm sáng tỏ cơ chế phân tử của việc nhiễm virus viêm gan B mãn tính.


Hiện nay, Trung Quốc có khoảng 120 triệu người nhiễm virus viêm gan B mãn tính. Để phát hiện ra loại gen có liên quan đến sự phát triển của virus viêm gan B, các nhà khoa học đã tập hợp hơn 10.000 dữ liệu phân loại nhóm gen, từ đó sàng lọc ra 1.251 bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính và 1.057 người không bị nhiễm virus viêm gan B làm đối chiếu, xây dựng hệ thống so sánh về di truyền giữa hai nhóm.

Sau đó, nhóm nghiên cứu lại tiến hành thực nghiệm trên qui mô lớn với 3.905 bệnh nhân nhiễm viêm gan B ở 4 thành phố lớn, rồi lại lập bảng so sánh về sự khác nhau trong di truyền với 3.356 người thuộc nhóm đối chiếu. Sau khi tổng hợp lại số liệu, họ phát hiện ra một loại gen liên quan đến sự phát triển của virus viêm gan B ở vị trí nhiễm sắc thể 8p21.3.

Trong một nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện gen “INTS10” có thể kích hoạt phân tử IRF3 trong nội bào, đồng thời thúc đẩy sự biểu đạt của interferon type III, cuối cùng phát huy khả năng ức chế sự tái phát của virus viêm gan B.

Các nhà khoa học nhận định, phát hiện này sẽ mang đến một cơ sở lý luận mới và một hướng điều trị mới hiệu quả hơn cho những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B.

N.T.T-NASATI (Theo sciencenet)

Theo báo Dantri.com.vn - Xem link gốc tại đây